ไดรฟ์
หน้าสำหรับรวบรวมและค้นหาไฟล์ บันทึกการประชุม วิดีโอบันทึก และไฟล์อัปโหลดขององค์กรไว้ในที่เดียว
อัปเดตล่าสุด: 2026-10-18
หน้านี้มีไว้ทำอะไร
Drive คือหน้าสำหรับวางและแชร์ไฟล์ โฟลเดอร์ และลิงก์ขององค์กร (เบต้า) สิ่งต่อไปนี้ก็จะถูกบันทึกไว้ใน Drive ด้วย
- ทรัพยากรของเป้าหมาย: สิ่งที่วางไว้ใน "ทรัพยากร" ของหน้ารายละเอียดเป้าหมาย จะแสดงใน Drive ด้วยในฐานะรายการที่เชื่อมกับเป้าหมายนั้น
- บันทึกการประชุม: บันทึกการประชุมและบทถอดความของการประชุม (→ การประชุมและบันทึกการประชุม)
- การบันทึกหน้าจอ: ไฟล์ที่บันทึกไว้ (→ การบันทึกหน้าจอ)
- การอัปโหลด: ไฟล์ โฟลเดอร์ และลิงก์ที่คุณวางเอง
วิธีเปิดคือ "เพิ่มเติม" (บน PC คือแถบด้านข้างทางซ้าย บนสมาร์ตโฟนคือแถบด้านล่างของหน้าจอ) → "ไดรฟ์" ใน "ฟีเจอร์อื่น ๆ" หากปักหมุดไว้ใน "ฟีเจอร์อื่น ๆ" บน PC จะเปิดได้โดยตรงจากแถบด้านข้างทางซ้าย
โครงสร้างหน้าจอ
คอลัมน์ด้านซ้าย (My drive, Shared drive, Trash)
บน PC ทางเข้าจะเรียงในแนวตั้งในคอลัมน์ด้านซ้ายของหน้าจอ บนหน้าจอแคบ ให้สลับด้วยแท็บ "My drive" "Shared drive" ข้างหัวข้อ
- Shared drive: รายการที่คนอื่นแชร์ให้คุณ และรายการที่คุณแชร์ ด้านล่างมี "Goals" (รายการเป้าหมายที่มีรายการเชื่อมอยู่)
- My drive: รายการที่คุณเป็นเจ้าของ
- Trash: รายการที่ย้ายไปถังขยะ การกู้คืนและการลบถาวรทำที่นี่
- Storage: ด้านล่างของคอลัมน์ซ้ายจะแสดงความจุที่เหลือขององค์กร ("◯ left of ◯")
กรองตามประเภทและเป้าหมาย
ใต้ "Shared drive" และ "My drive" จะมีทางเข้าตามประเภท ("โฟลเดอร์" "Uploads" "Links" และเมื่อมีรายการ จะมี "Meeting minutes" "Screen recordings" ด้วย) กดเพื่อแสดงเฉพาะประเภทนั้น
ใน "Goals" ใต้ Shared drive จะแสดงเป้าหมายที่มีรายการเชื่อมอยู่ เรียงจากใหม่ไปเก่า เมื่อเปิดเป้าหมาย จะแสดงเฉพาะรายการที่เชื่อมกับเป้าหมายนั้น กรองเป็น "In progress" หรือ "Completed" ได้ด้วย "Status"
แถบเครื่องมือ
- "Create folder" "Add link" "Upload": เพิ่มลงในตำแหน่งที่เปิดอยู่ตอนนี้ ไฟล์ยังเพิ่มได้ด้วยการลากและวางลงในรายการ สร้างโฟลเดอร์ได้ถึงชั้นที่ 2 (ภายในโฟลเดอร์ชั้นที่ 2 วางได้เฉพาะไฟล์และลิงก์). เมื่อกด "Upload" คุณเลือก "อัปโหลดไฟล์" หรือ "อัปโหลดโฟลเดอร์" ได้ โฟลเดอร์เพิ่มได้ด้วยการลากและวางลงในรายการเช่นกัน และจะถูกสร้างตามโครงสร้างภายใน วางโฟลเดอร์ได้ถึงชั้นที่ 2 และไฟล์ถึงชั้นที่ 3 เท่านั้น จึงอัปโหลดโฟลเดอร์ที่ลึกกว่านั้นไม่ได้
- เมื่ออัปโหลดใน Shared drive: ตั้งค่าผู้รับแชร์และสิทธิ์ก่อน แล้วกด "แชร์และอัปโหลด" หากปิดโดยไม่แชร์ การอัปโหลดจะถูกยกเลิก
- ตัวกรอง: กรองตามประเภท ("All" ฯลฯ) "Favorites" "Owner" และ "แท็ก" ได้ ใน My drive กรองด้วย "Shared" และใน Shared drive กรองด้วย "Shared by me" "Shared by others" ได้ด้วย
- มุมมอง: สลับระหว่าง "ตาราง" และ "กริด" ได้
การอัปโหลดทำได้สูงสุด 50MiB ต่อไฟล์ ครั้งละสูงสุด 100 รายการ วางไฟล์ที่เรียกใช้งานได้ (executable) ไม่ได้
รายการ
แสดงชื่อ เจ้าของ วันที่อัปเดต ฯลฯ (บางคอลัมน์จะถูกซ่อนเมื่อหน้าจอแคบ) กดหัวคอลัมน์เพื่อเรียงลำดับ บนหน้าจอแคบ ให้เลือกจากเมนู "Sort"
เมนู "…" ของแต่ละแถวมี "Add to favorites" "Share" "Download" "Rename" "รายละเอียด" "Move to trash" (รายการที่แสดงจะต่างกันตามสิทธิ์)
- Download: ไฟล์จะถูกบันทึกตามเดิม โฟลเดอร์จะถูกบันทึกเป็น zip ที่รวมเนื้อหาไว้ ลิงก์ดาวน์โหลดไม่ได้ ในแอป Addness ดาวน์โหลดโฟลเดอร์ทั้งโฟลเดอร์ไม่ได้
- รายละเอียด: ตรวจสอบประเภท ตำแหน่งที่บันทึก วันที่สร้าง ผู้รับแชร์ เป้าหมายที่เชื่อม และแท็กได้ ผู้ที่แก้ไขได้สามารถเพิ่มหรือลบแท็กได้
- จัดการเวอร์ชัน: ปรากฏในเมนู "…" ของไฟล์ที่อัปโหลด ใน "จัดการเวอร์ชัน" คุณดูรายการเวอร์ชัน (ใหม่สุดก่อน สูงสุด 100 รายการ มีเครื่องหมายที่ "เวอร์ชันปัจจุบัน") และดาวน์โหลดแต่ละเวอร์ชันได้ ผู้ที่แก้ไขได้เลือกไฟล์ด้วย "อัปโหลดเวอร์ชันใหม่" แล้วเนื้อหาจะกลายเป็นเวอร์ชันใหม่ โดยชื่อ ตำแหน่งที่เก็บ และการแชร์ยังเหมือนเดิม "กู้คืนเวอร์ชันนี้" จะย้อนกลับไปเป็นเนื้อหาของเวอร์ชันก่อนหน้า ขีดจำกัดต่อไฟล์คือ 50MiB เท่ากับการอัปโหลด
- Favorites: รายการที่เพิ่มในรายการโปรดแสดงได้ด้วยตัวกรอง "Favorites"
การค้นหา
พิมพ์ใน "ค้นหาชื่อ" เหนือรายการ เพื่อค้นหาตามชื่อภายในตำแหน่งที่เปิดอยู่ตอนนี้ การค้นหาจะเริ่มหลังจากพิมพ์แล้วรอสักครู่
AI ที่เชื่อมต่อผ่าน MCP (Claude Code, Codex ฯลฯ) ก็ค้นหาใน Drive ได้ จากรายการที่คุณดูได้ (→ คู่มือการเชื่อมต่อ MCP)
การจัดระเบียบ (ย้าย เปลี่ยนชื่อ ทิ้งลงถังขยะ)
- ย้าย: ลากรายการแล้ววางที่กลางโฟลเดอร์หรือบนแถบเส้นทาง (breadcrumb) เนื่องจากจะรับการตั้งค่าการแชร์ของปลายทาง ผู้ที่ดูหรือแก้ไขได้จึงอาจเปลี่ยนไป (จะมีคำเตือนบนหน้าจอด้วย) การย้ายต้องมีสิทธิ์แก้ไขทั้งต้นทางและปลายทาง
- เปลี่ยนชื่อ: "…" ของแถว → "Rename"
- ดำเนินการพร้อมกัน: เลือกแถวด้วยช่องทำเครื่องหมาย แล้วใช้ "Download" "Move to trash" เหนือรายการได้ ย้ายไปถังขยะได้ครั้งละสูงสุด 100 รายการ ส่วนการดาวน์โหลดทำทีละรายการ
- ย้ายไปถังขยะ: "…" ของแถว → "Move to trash" หรือลากไปที่ "Trash" ในคอลัมน์ซ้าย เมื่อย้ายโฟลเดอร์ ไฟล์ข้างในก็จะย้ายไปด้วย หลังย้ายทันทีสามารถย้อนกลับได้ด้วย "Undo"
ลบถาวรจากถังขยะ
รายการในถังขยะ จะถูกลบถาวรโดยอัตโนมัติหลัง 30 วัน ก่อนหน้านั้นคุณกู้คืนหรือลบถาวรทันทีได้ ดูวันที่จะหายไปได้ในคอลัมน์ "Remaining" ของรายการ ("◯ days left")
- กู้คืน: ปุ่มกู้คืนของแถว หรือเลือกด้วยช่องทำเครื่องหมายแล้วกด "Restore" ด้านบน
- ลบถาวร: ไอคอนถังขยะที่ขวาสุดของแถว หรือเลือกด้วยช่องทำเครื่องหมายแล้วกด "Delete permanently" ด้านบน เมื่อกดในหน้าจอยืนยัน จะถูกลบทันที
- รายการที่ย้ายลงถังขยะพร้อมโฟลเดอร์: รายการในถังขยะแสดงโฟลเดอร์เป็นหนึ่งแถว เปิดโฟลเดอร์เพื่อดูรายการข้างใน หากกู้คืนเฉพาะรายการข้างใน รายการนั้นจะกลับไปยังตำแหน่งที่ใกล้ที่สุดที่ไม่ได้อยู่ในถังขยะ (ถ้าไม่มีจะกลับไปที่ระดับบนสุดของ My Drive)
เมื่อลบถาวรแล้ว จะย้อนกลับไม่ได้ ความจุที่ไฟล์ที่อัปโหลดใช้อยู่จะว่างทันที เมื่อลบโฟลเดอร์ถาวร เนื้อหาข้างในทั้งหมด (รวมถึงที่ย้ายไปถังขยะแยกต่างหาก) จะถูกลบ สำหรับลิงก์ จะลบเฉพาะลิงก์ ไฟล์ปลายทางของลิงก์ยังอยู่ (การลบลิงก์ไม่ได้เพิ่มพื้นที่ว่าง) เฉพาะผู้ที่แก้ไขได้เท่านั้นที่ลบถาวรได้ เลือกได้ครั้งละสูงสุด 100 รายการ
เมื่อพื้นที่จัดเก็บเต็ม
เมื่อถึงขีดจำกัดความจุ จะแสดง "Storage is full. New files cannot be saved." และจะบันทึกไฟล์ใหม่ไม่ได้ รายการในถังขยะก็นับรวมในความจุจนกว่าจะลบถาวร
- ลบไฟล์ที่ไม่ต้องการออกจากถังขยะอย่างถาวร (→ ลบถาวรจากถังขยะ)
- อัปเกรดแพ็กเกจหรือเพิ่มที่นั่งเพื่อเพิ่มความจุ ความจุกำหนดโดยแพ็กเกจและจำนวนคน (→ แพ็กเกจและการเรียกเก็บเงิน)
ผู้ดูแลองค์กรตรวจสอบการใช้งานได้ที่ "พื้นที่จัดเก็บ" ใน การตั้งค่าองค์กร › การใช้งาน ด้วย
การแชร์และสิทธิ์
ตั้งค่าผู้รับแชร์ของแต่ละรายการได้จาก "Share" ผู้รับแชร์มี 3 แบบดังนี้
- Member access: แชร์ให้สมาชิกแต่ละคนในฐานะ Viewer หรือ Editor
- Organization-wide access: แชร์ให้ทุกคนในองค์กร
- Goal access: เมื่อเชื่อมกับเป้าหมาย ผู้ที่ดูได้จะเป็นไปตามสิทธิ์ของเป้าหมาย (เจ้าของและผู้แก้ไขของเป้าหมายแก้ไขได้ สมาชิกดูได้) โฟลเดอร์เชื่อมกับเป้าหมายได้เพียง 1 เป้าหมาย รวมถึงที่รับมาจากโฟลเดอร์แม่
เฉพาะเจ้าของรายการเท่านั้นที่เปลี่ยนการแชร์ให้ทั้งองค์กรและการเชื่อมกับเป้าหมายได้ ผู้แก้ไขเปลี่ยนได้เฉพาะการแชร์ให้สมาชิก สิทธิ์ที่มาจากโฟลเดอร์แม่หรือเป้าหมายจะเปลี่ยนในหน้าจอของรายการนั้นไม่ได้
การขอบันทึกการประชุม (Google Meet, Zoom)
บันทึกการประชุมของการประชุมใน Google Meet หรือ Zoom ให้ขอจาก "ขอบันทึกการประชุม" ในหน้าบันทึกการประชุม (ขอจากหน้าจอ Drive ไม่ได้) ขั้นตอนดูได้ที่ การประชุมและบันทึกการประชุม
บันทึกการประชุม บทถอดความ และวิดีโอที่เสร็จแล้วจะถูกบันทึกใน Drive ใน Drive ให้กรองด้วยประเภท "Meeting minutes" หรือด้วยแท็ก ("บันทึกการประชุม" "บทถอดความ" "บันทึกวิดีโอการประชุม") ก็จะพบ ในหน้าบันทึกการประชุม คุณอ่านบันทึกการประชุมย้อนหลังเป็นรายการได้โดยไม่ต้องไล่ดูโฟลเดอร์ที่บันทึก
บทความนี้อ้างอิงจากหน้าจอ ณ วันที่ 15 ตุลาคม 2026 Addness มีการอัปเดตทุกวัน หน้าจอและขั้นตอนจึงอาจแตกต่างจากที่คุณเห็นในตอนนี้เล็กน้อย
บทความในส่วนนี้— การประชุมและเอกสาร
บทความนี้มีประโยชน์ไหม?